Bé không chịu ăn dặm là nỗi lo của bố mẹ

Bé không chịu ăn dặm là nỗi lo của rất nhiều bà mẹ đến thời điểm bé càng ngày lớn nguồn cung cấp sữa mẹ không thể đủ. Mẹ phải bổ sung cho con những dinh dưỡng bên ngoài để con phát triển nhưng bé không chịu ăn dặm thì phải làm sao. Sau đây, chúng tôi sẽ đi tìm câu trả lời dành cho bạn, đừng bỏ qua nhé!

bé không chịu ăn dặm

Trẻ không chịu ăn dặm

Mỗi ngày các mẹ đêu bận rộn với công việc và chuẩn bị rất kĩ càng cho bữa ăn dặm của con. Từ việc lên thực đơn, lựa chọn những loại thực phẩm sạch, cất công nấu nướng kĩ càng chỉ muốn con ăn ngon khỏe mạnh, thế nhưng khi cho bé ăn thì bé lại không chịu.

Bé không hợp tác ăn dặm

Có lẽ, bé đang quen nhận nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ là chính nên khi mẹ tập ăn dặm cho bé thì bé không chịu hợp tác. Chắc bé có thể bỡ ngỡ nên mẹ khá vất vả, nhưng còn phải có nguyên nhân khác mà mẹ cần chú ý:

  • Nguyên nhân bệnh lý: Mẹ nên chú ý tới những biểu hiện của con từ việc bé đang quen với ti sữa mẹ chuyển sang việc ăn bột sẽ khiến hệ tiêu hóa của bé bị rối loạn, thậm chí liên quan đến đường hô hấp. Những biểu hiện bé đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, khó thở, sổ mũi,.. mẹ cần đưa con đi tahwm khám và điều trị kịp thời
  • Nguyên nhân về tâm lý: đây là vấn đề quan trọng mà mẹ cần quan tâm. Các món ăn mẹ nấu có thể không hợp khẩu vị, bé không thích ăn món này, bé lại thích món kia, mẹ ép bé ăn quá nhiều,…Vậy nên gây ra tình trạng bé không hợp tác ăn dặm là vì thế các mẹ hãy thường xuyên quan sát và hiểu tâm lý của con hơn
bé không ăn dặm phải làm sao

Bé không chịu ăn dặm phải làm sao

Từ những nguyên nhân mà mẹ qua sát và tìm hiểu được mà đưa ra những giải pháp hợp lý. Về các bữa ăn dặm bạn nên đổi bữa liên tục thay đổi khẩu vị, nấu món mà bé thích ăn, không ép bé ăn quá nhiều, tạo không gian thoải mái cho bé. Chia nhỏ các bữa ăn và thời gian ăn hợp lý, cho bé ăn cùng gia đình để tạo tâm lý vui vẻ cho bé.

Tổng quan về hiện tượng bé không chịu ăn dặm

Bé ăn dặm không chịu uống sữa

Tập cho bé ăn dặm đã khó nhưng đến khi bé đã quen và thích nghi với việc ăn dặm thì bé không chịu uống sữa khiến bố mẹ rất lo lắng không biết con có mắc bệnh gì không. Vậy nên bố mẹ cần hiểu được nững nguyên nhân sau:

  • Mẹ cho bé ăn dặm quá sớm: Khi bé chưa có nhu cầu ăn dặm nhưng mẹ lại tập cho bé ăn dặm làm hệ tiêu hóa của bé khó thích nghi, không quen với những thức ăn dặm mà mẹ chuẩn bị. Dẫn đến rối loạn tiêu hóa khiến bé bỏ sữa.
  • Tâm lý bé có vấn đề: Thỉnh thoảng trong ngườ bé mệt mỏi, khó chịu, cảm sốt khiến bé chán nản không muốn ti sữa.
  • Do mẹ ít sữa: Có thể mẹ tập ăn dặm cho bé nên hạn chế cho bé uống sữa, làm tuyến vú của mẹ bị hạn chế tiết sữa, gây ra sữa không đều.
bé ăn dặm không chịu uống sữa

Bé ăn dặm không chịu nuốt

Trong quá trình ăn dặm mẹ có thể nấu bột lỏng quá, món bé không thích ăn hay bé chưa quen với việc đút thìa, có thể mẹ cho bé ti sữa quá no thời gian bé ăn quá gần khiến bé ăn dặm không chịu nuốt. Mẹ hãy chú ý quan sát con để hiểu tâm lý của con, con có biểu hiện sốt ho hay mệt mỏi cũng làm cho bé có cảm giác chán nản không muốn ăn.

Bé không chịu ngồi ghế ăn dặm

Việc cho bé ăn dặm là quá trình khó khăn và gian nan mà mẹ cần kiên nhẫn. Đầu tiên mẹ hãy hình thành cho bé thói quen ngồi ghế để dễ dàng cho bé tập trung ăn. Thế nhưng nguyên nhân bé không chịu ngồi ghế ăn dặm bởi vì bé cảm thấy như bị nhốt bé bị ép buộc không muốn ngồi yên một chỗ và muốn được bế đứng lên ăn.

Bé không chịu ăn dặm chỉ uống sữa

Bé vẫn có thói quen uống sữa mẹ mà không có nhu cầu ăn dặm thì mẹ hãy cho bé có thời gian để thích nghi hơn, mẹ hãy tập cho bé ăn chút một. Các mẹ cũng cần chú ý đến đồ ăn dặm của con có thể không ngon, không hợp khẩu vị của con. Nếu bé không muốn thì bạn đừng ép bé sẽ khiến bé cảm thấy sợ hãi thậm chí bỏ cả sữa mẹ.

Bé 7 tháng không chịu ăn dặm

Rất nhiều trẻ khó khăn trong việc ăn dặm nếu như bé nhà bạn đến tháng thứ 7 mà không chịu ăn dặm thì bạn cần cho bé thăm khám bác sĩ có thể do một số nguyên nhân:

  • Bạn không tập cho bé ăn dặm từ 4-6 tháng tuổi
  • Bé có nhu cầu cần bổ sung những dinh dưỡng cần thiết mà bạn không chú ý chỉ cho con uống sữa khiến con gầy và chán nản không muốn ăn.
  • Mới bắt dầu ăn dặm mà mẹ đã cho con ăn quá nhiều những thức ăn còn thô ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con.

Vậy nên bạn cần chú ý tới quá trình phát triển của con, những nhu cầu cần thiết không chỉ trong việc bé nói bé tập đi mà đặc biệt là vấn đề ăn uống của trẻ.

bé 7 tháng không chịu ăn dặm

Bé 6 tháng không chịu ăn dặm

Theo các chuyên gia khuyến cáo thì cho bé uống sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên nhưng không phải bé nào cũng áp dụng như vây. Mỗi bé đều có thể trạng riêng khi hệ tiêu hóa của bé tốt và dễ hấp thu có thể bé muốn ăn dặm từ 3-4 tháng mà mẹ không hề để ý. Ngoài ra trường hợp, bé 6 tháng tuổi không chịu ăn dặm cũng là do mẹ chưa cân bằng được lượng thức ăn cho bé, lạm dụng quá nhiều chất gia vị mà bé không thích. Hay mẹ không biết cách pha bột hấp dẫn cho bé làm bé chán ăn khiến bé bỏ bữa ăn không ngon.

Như vậy, chúng tôi đã cho bạn những câu trả lời thú vị mà bạn nên bổ sung vào kiến thức cho bé không chịu ăn dặm rồi. Với những thông tin hữu ích ấy sẽ giúp bạn hiểu tâm lý bé hơn để quá trình cho bé ăn dặm dễ dàng và hiệu quả.

Bạn cũng có thể thích

Mới Cập Nhật

Bà bầu bị đầy hơi chướng bụng mà bạn cần quan tâm

Bà bầu bị đầy hơi chướng bụng mà bạn cần quan tâm
Bệnh thường gặp

Bà bầu bị đầy hơi chướng bụng là một hiện tượng mà mẹ bầu nào cũng mắc phải trong kì mang thai. Nó ảnh hưởng đến chế độ ăn uống hàng ngày mà nhiều người phải lo lắng. Vậy bà …

Bà bầu bị chóng mặt buồn nôn trong kì mang thai mà mẹ không nên bỏ qua

Bệnh thường gặp

Bà bầu bị chóng mặt là những dấu hiệu đầu tiên của phụ nữ mang thai trong những tháng đầu, thậm chí trong suốt quá trình mang bầu. Đây là một dấu hiệu quan trọng báo hiệu là bạn đã …

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng đảm bảo chất dinh dưỡng

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng đảm bảo chất dinh dưỡng
Bé ăn

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng đang trở thành mối quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ có con bởi đây là giai đoạn con đang dần làm quen với đồ ăn. Chính vì vậy …

Cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm khoa học mẹ nên biết

Cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm khoa học mẹ nên biết
Bé ăn

 Cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm như thế nào là khoa học và hợp lý luôn là vấn đề được rất nhiều các mẹ quan tâm. Để giúp các chị em phụ nữ có cách xay rau …

Cách nấu bột cho trẻ 6 tháng đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất

Cách nấu bột cho trẻ 6 tháng đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất
Bé ăn

Cách nấu bột cho trẻ 6 tháng như thế nào là khoa học và tốt nhất cho con? Có rất nhiều cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi, tuy nhiên mẹ cần lựa chọn cách nấu khoa …