Dấu hiệu bé muốn ăn dặm sớm mẹ mẹ nên quan tâm

Thông thường trẻ bắt đầu có những dấu hiệu muốn ăn dặm từ tháng thứ 6 trở đi. Nhưng đối với từng bé phát triển khác nhau có thể có những dấu hiệu đó ở những tháng khác nhau.

Vì vậy các mẹ nên quan sát bé không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt khó hấp thụ sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng về sau. Đồng thời cũng không nên cho trẻ ăn dặm quá muộn như thế sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển cả về cân nặng lẫn trí tuệ của trẻ.

Dấu hiệu trẻ muốn ăn dặm sớm
Những dấu hiệu trẻ muốn ăn dặm sớm

Cùng tìm hiểu xem dấu hiệu bé muốn ăn dặm như thế nào nhé.

NHỮNG DẤU HIỆU TRẺ MUỐN ĂN DẶM MẸ NÊN CHÚ Ý

Các dấu hiệu bé muốn ăn dặm

Bé đã sẵn sàng ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi

Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia về dinh dưỡng cho thấy rằng bé không nên ăn dặm quá sớm cũng như quá muộn. Thời điểm tốt nhất và hợp lí nhất cho bé ăn dặm là đủ 6 tháng tuổi. Nếu bé ăn dặm sớm khoảng 4 tháng tuổi khi đó do hệ tiêu hóa của bé còn non nớt chưa phát triển hết sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng ví dụ như dấu hiệu bị nôn trớ, đi ngoài,…Đối với trẻ 7 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm thì bé có nguy cơ biếng ăn dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

Bé đưa đồ vào miệng một cách chính xác

Dấu hiệu trẻ muốn ăn dặm
Trẻ có thể đưa đồ ăn vào miệng chính xác

Một dấu hiệu bé muốn ăn dặm sớm khác mẹ nên để ý và có thể thấy rõ chính là bé có thể đưa bất cứ thứ gì bé cầm được và cho nhanh chính xác chúng vào miệng.

Bé có thái độ cùng hợp tác với mẹ khi mẹ đút đồ ăn cho bé.

Khi bạn nhìn thấy dấu hiệu như bạn đưa thức ăn tới càng gần miệng bé thì bé có xu hướng chủ động há miệng với thái độ cùng hợp tác với mẹ. Ngoài ra khi bé thấy đồ ăn và có cơ hội được tiếp xúc gần với đồ ăn bé sẽ cố gắng với lấy ngay cả khi bạn đang cầm trên tay và nhanh chóng cho vào miệng bé.

Bé muốn đưa mọi thứ xung quanh bé vào miệng.

Không phải chỉ là đồ ăn mà ngay cả đồ chơi của bé bé cũng có thể vơ lấy và bỏ vào miệng và gặm. Hoặc dấu hiệu khác như khi nhìn thấy người khác ăn nhai thứ gì đó bé cũng nhai tóp tép cái miệng bé xinh của mình.

Bé ăn dặm sớm
Dấu hiệu bé muốn ăn dặm sớm

Bé không chơi ngoan vào ban ngày

Nếu bạn để ý tới các hành động nhỏ nhất với thay đổi từng ngày của bé thì bạn sẽ thấy rằng sau mỗi lần bú bé có thể vẫn quấy khóc tỏ vẻ không hài lòng và chỉ im khi bạn tiếp tục cho bé bú. Hoặc là bé có dấu hiệu mút tay. Tất cả những dấu hiệu đó cũng cho thấy rằng bé muốn ăn dặm để bổ sung dinh dưỡng giúp bé no lâu hơn.

Bé ngủ không ngoan vào ban đêm.

Thường thì bạn sẽ thấy ở khoảng 3 tháng tuổi đầu bé hay đòi ăn đêm sau đó bé không còn dấu hiệu đó nữa. Nếu sang tháng thứ 6 trở đi bạn thấy bé lại trằn trọc, đòi ăn đêm thì bạn cũng nên chú ý với dấu hiệu này. Vì có thể ban ngày bé cảm thấy ăn chưa đủ, ban đêm bé không ngủ được và đòi ăn. Đây cũng là một dấu hiệu bé muốn ăn dặm bạn nên chú ý.

Bé ăn dặm sớm
Những dấu hiệu bé muốn ăn dặm sớm mẹ nên chú ý

MẸ NÊN CHÚ Ý NẾU TRẺ ĂN DẶM SỚM

Dấu hiệu trẻ muốn ăn dặm sớm

Nếu bạn chú ý quan sát những dấu hiệu dù là nhỏ nhất bạn sẽ thấy những sự thay đổi đến kì diệu của bé. Nếu bạn thấy bé có những biểu hiện sau thì có thể là bé có dấu hiệu muốn ăn dặm sớm.

 • Bé có dấu hiệu đòi bú nhiều lần mặc dù bé đã được bú cách đó không lâu
 • Bé thường  hay khóc đêm và dụi dụi vào người mẹ đòi bú
 • Bé thường hay cho tay vào miệng mút.
 • Bé hay nhìn người khác ăn và tóp tép nhai theo.
 • Bé cảm thấy hứng khởi và phấn khích khi thấy bố mẹ đút thức ăn cho mình.
Dấu hiệu trẻ muốn ăn dặm
Dấu hiệu trẻ muốn ăn dặm sớm

Có nên cho trẻ ăn dặm sớm

Theo quan niệm của người xưa thường nói rằng nên cho bé ăn dặm sớm để cho bé cứng cáp hơn, khỏe mạnh hơn. Cùng với đó là một vài câu chuyện về một bé nào đó cũng ăn dặm sớm và bây giờ bé vẫn lớn lên khỏe mạnh, cứng cáp. Nhưng quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng chỉ nên cho trẻ ăn dặm khi trẻ đủ 6 tháng tuổi. Trước 6 tháng tuổi hệ tiêu hóa của trẻ chưa được ổn định, còn non nớt. Nếu bạn cho bé ăn dặm dễ gây tình trạng tiêu hóa kém, đi ngoài phân sống, chướng bụng đặc biệt là rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng.

Ngoài ra trẻ ăn dặm sớm sẽ hay dẫn đến tình trạng đầy bụng, bé sẽ bú sữa mẹ ít lại. Nhưng được biết là sữa mẹ là thức ăn tốt nhất đối trẻ nhỏ. Như thế khi bé ăn dặm sớm bé trông bụ bẫm nhưng lại sinh ra thiếu chất. Nguồn thực phẩm tốt nhất đối với trẻ vẫn chính là sữa mẹ.

Dấu hiệu trẻ muốn ăn dặm sớm
Dấu hiệu trẻ muốn ăn dặm sớm mẹ nên biết

Vì vậy các mẹ đừng nên nôn nóng mà nên cho trẻ ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi để giúp trẻ phát triển tốt cả về mặt sức khỏe và trí tuệ.

Cho trẻ ăn dặm sớm có ảnh hưởng gì

Theo các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng thời điểm tốt nhất cho trẻ ăn dặm là từ 6 tháng tuổi trở nên. Nhưng nếu các mẹ cho bé ăn dặm quá sớm thì sẽ có một số tác hại như sau:

 • Trẻ sẽ ít uống sữa mẹ hơn
 • Bé dễ bị béo phì
 • Bé có thể bị ảnh hưởng tới dạ dày
 • Bé bị rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng
 • Trẻ dễ bị dị ứng với thức ăn
 • Thận của trẻ dễ bị tổn thương
Trẻ ăn dặm sớm có ảnh hưởng gì
Trẻ ăn dặm sớm có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bé

Vì sao không nên cho trẻ ăn dặm sớm

Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ. Nhưng nếu không chọn đúng thời điểm cho bé ăn dặm thì sẽ để lại những hậu quả vô cùng lớn. Vậy câu hỏi đặt ra là vì sao không nên cho trẻ ăn dặm sớm?

Sau đây là một vài lí do mẹ nên quan tâm và không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm

 • Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt không đủ để tiêu hóa lượng thức ăn nạp vào cơ thể
 • Thận của trẻ còn yếu không đủ sức để lọc
 • Trẻ thiếu nhiều dưỡng chất cần thiết
 • Trẻ dễ bị còi xương, chậm lớn
 •  Trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp
Vì sao không nên cho trẻ ăn dặm sớm
Trẻ ăn dặm sớm dễ bị rối loạn tiêu hóa

Trên đây là một số chia sẻ hi vọng đã cung cấp được những thông tin cần thiết để các bạn thấy được những dấu hiệu bé muốn ăn dặm sớm.

 

Bạn cũng có thể thích

Mới Cập Nhật

Bà bầu khó thở và những điều cần biết

Bà bầu khó thở và những điều cần biết
Mang thai

Bà bầu khó thở là hiện tượng thường gặp mà các phụ nữ ai cũng trải qua khi mang bầu. Mẹ bầu khó thở trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày, tuy khó thở là vấn đề không …

Bà bầu ra khí hư màu trắng đục có nguy hiểm không?

Bà bầu ra khí hư màu trắng đục có nguy hiểm không?
Bệnh thường gặp

Bà bầu ra khí hư màu trắng đục là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều chị em phụ nữ khi bước vào thời kì sinh sản. Hiện tượng này có phải là một dấu hiệu của …

Hiện tượng bị ra máu khi mang thai là dấu hiệu bạn nên chú ý

Hiện tượng bị ra máu khi mang thai là dấu hiệu bạn nên chú ý
Mang thai

Hiện tượng ra máu khi mang thai là một biểu hiện thường gặp khi mang thai. Tuy nhiên nếu ra máu khi mang thai nhiều cùng với một vài biểu hiện khác lạ thì mẹ nên chú ý quan sát …

Bà bầu bị đau họng phải làm sao – Sự thật khiến bạn phải giật mình

Bà bầu bị đau họng phải làm sao – Sự thật khiến bạn phải giật mình
Bệnh thường gặp

Bà bầu bị đau họng cũng là một hiện tượng cảnh báo rằng có thể bạn đang mắc phải bệnh viêm họng, viêm xoang,…Do đó bà bầu bị viêm họng cũng không nên chủ quan bởi vì virus sẽ ảnh …

Bà bầu bị đầy hơi chướng bụng mà bạn cần quan tâm

Bà bầu bị đầy hơi chướng bụng mà bạn cần quan tâm
Bệnh thường gặp

Bà bầu bị đầy hơi chướng bụng là một hiện tượng mà mẹ bầu nào cũng mắc phải trong kì mang thai. Nó ảnh hưởng đến chế độ ăn uống hàng ngày mà nhiều người phải lo lắng. Vậy bà …