Hiện tượng bị ra máu khi mang thai là dấu hiệu bạn nên chú ý

Hiện tượng ra máu khi mang thai là một biểu hiện thường gặp khi mang thai. Tuy nhiên nếu ra máu khi mang thai nhiều cùng với một vài biểu hiện khác lạ thì mẹ nên chú ý quan sát và và cách tốt nhất là bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra tìm ra nguyên nhân để điều trị kịp thời.

Trong thời kì mang thai phụ nữ thường hay gặp những vấn đề không chỉ về sự thay đổi của cơ thể mà còn liên quan tới những dấu hiệu về sức khỏe. Bị ra máu khi mang thai là một trong những dấu hiệu phổ biến và khiến bà bầu phải lo lắng. Tuy nhiên bà bầu đừng lo mà hãy tìm ra nguyên nhân để điều trị kịp thời.

ra-mau-khi-mang-thai
Ra máu khi mang thai

Có phải ai cũng ra máu báo khi mang thai

Ra máu báo khi mang là một hiện tượng xảy ra không phải bà bầu nào cũng nhận thấy được. Bởi có nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa máu báo và máu kinh. Máu báo thai thường xuất hiện khi túi thai xâm lấn vào thành tử cung để cố gắng định vị được vị trí từ đó gây bong tróc và chảy máu.

Máu báo thai thường hay có màu nâu hoặc màu hồng nhạt. Đi kèm đó là lượng máu ra ít nhỏ giọt và không ra nhiều như máu kinh. Ngoài ra máu báo thai cũng không có dịch nhầy và không có cục máu đông.

Tuy nhiên không phải người phụ nữ nào cũng ra máu báo khi mang thai. Thông thường là tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Do đó khi mang thai bạn cũng nên chú ý quan sát hiện tượng ra máu báo để xử lí kịp thời nếu như có những dấu hiệu khác lạ.

co phai-ai-cung-ra-mau-bao-khi-mang-thai
Có phải ai cũng ra máu báo khi mang thai

Ngoài ra bạn nên để ý nếu như ra máu báo kèm thêm những dấu hiệu sau thì nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra và điều trị.

 • Máu ra nhiều ồ ạt kèm theo cục máu đông, bạn cũng có thể bị sốt cao.
 • Máu ra có mùi khó ngửi và có kèm với chất dịch nhầy nhầy có màu không bình thường.
 • Máu ra trong thời gian dài kèm đau bụng và cứ cách khoảng vài ngày tình trạng ra máu lại xuất hiện.

Thời gian thường gặp hiện tượng ra máu báo

Ra máu báo thường xuất hiện trong thời kì mang thai ở các giai đoạn khác nhau. Đồng thời ở mỗi giai đoạn nó đều có những đặc điểm riêng nhất định.

Ra máu khi mang thai tháng đầu

Ra máu khi mang thai tháng đầu là một hiện tượng thường gặp ở bà bầu. Tuy nó không quá nguy hiểm nhưng mẹ bầu nên tìm hiểu quan sát để khắc phục kịp thời không làm ảnh hưởng tới thai nhi và cả mẹ.

Nguyên nhân ra máu có thể là do:

ra-mau-khi-mang-thai-thang-dau
Ra máu khi mang thai tháng đầu
 • Chảy máu màng: Đây là một trong những hiện tượng bình thường thường hay xảy ra trong tháng đầu khi mang thai.
 • Nội tiết tố trong cơ thể bị thay đổi.
 • Trứng bắt đầu được thụ tinh.
 • Mang thai bên ngoài tử cung.
 • Nhiễm trùng ở vùng âm đạo hoặc ở cổ tử cung.
 • Sẩy thai. Sẩy thai là một tình trạng thường xảy ra trong thời gian đầu mang thai. Vì vậy trong những tháng đầu mang thai bạn nên hết sức lưu ý về những biểu hiện của cơ thể bình thường hoặc khác lạ để điều trị kịp thời.
 • Chảy máu nhau thai.

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé trong thời kì mang thai là nên có một chế độ sinh hoạt ăn ngủ nghỉ khoa học. Đồng thời nên đi khám bác sĩ nếu thấy những dấu hiệu khác lạ.

Ra máu khi mang thai 3 tháng đầu

ra-mau-khi-mang-thai-3-thang-dau
Bị Ra máu khi mang thai 3 tháng đầu là dấu hiệu nên quan tâm

Ra máu khi mang thai 3 tháng đầu có thể là một dấu hiệu khiến mẹ bầu phải lo sợ vì sợ bị sẩy thai. Tuy nhiên hiện tượng này có thể là do một vài nguyên nhân sau:

 • Ra máu gần với những ngày đến tháng. Trong 3 tháng đầu thời kì mang thai mẹ bầu sẽ có những biểu hiện giống như đến ngày đèn đỏ. Là do lượng hoocmon trong cơ thể chưa ổn định và nó không đủ để có thể chặn được chu kì kinh nguyệt của bà bầu. Vì vậy nếu xảy ra hiện tượng này bà bầu đừng quá lo lắng mà hãy quan sát tiếp nhé.
 • Ra máu do quá trình thụ thai.
 • Ra máu sau khi đã quan hệ.
 • Ra máu có thể là một hiện tượng sẩy thai. Tuy nhiên không phải lúc nào ra máu cũng là bị sẩy thai. Nếu ra máu đi kèm với đau quặn bụng phía dưới kèm theo dải máu đặc bị trôi tuột ồ ạt ra khỏi vùng âm đạo.
 • Ra máu do những thay đổi ở vùng cổ tử cung.

Thời kỳ mang thai 3 tháng đầu các mẹ nên hết sức chú ý và đặc biệt quan tâm. Nên thường xuyên đi khám định kỳ để chắc  chắn rằng cả mẹ và bé đều khỏe mạnh. Nếu thấy dấu hiệu gì bất thường thì tới gặp ngay bác sĩ.

Ra máu khi mang thai tháng cuối

ra-mau-o-thang-cuoi
Hiện tượng ra máu khi mang thai ở tháng cuối

Ra máu khi mang thai trong bất kì giai đoạn nào cũng đều phải quan tâm tới. Vì nó có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Trong tháng cuối bạn cũng nên hết sức quan tâm tới những biểu hiện lạ. Những nguyên nhân xảy ra hiện tượng ra máu khi mang thai có thể là do:

 • Nhau tiền đạo. Đây là một nguyên nhân rất hiếm xảy ra trong tháng cuối thai kỳ. Nó thường xuất hiện ở phụ nữ từng nạo thai, lớn tuổi, có sẹo ở tử cung,… Và nó ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.
 • Có dấu hiệu chuyển dạ sớm. Ra máu đi kèm với đau bụng, đau lưng và bị vỡ ối. Từ đó nước ối hòa với máu thoát ra bên ngoài trông nhầy nhầy.
 • Giãn tĩnh mạch.
 • Nguyên nhân nghiêm trọng và hiếm gặp hơn có thể xảy ra trong tháng cuối thai kỳ là ung thư cổ tử cung.

Khi thấy hiện tượng ra máu bà bầu nên bình tĩnh quan sát các biểu hiện, đặc điểm, lượng máu ra và lập tức tới gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời.

Những biểu hiện ra máu khi mang thai

ra-mau-khi-mang-thai-mau-nau
Ra máu khi mang thai màu nâu là hiện tượng đáng lo

Nếu bà bầu bị ra máu khi mang nên quan sát thật kĩ các biểu hiện để tìm ra giải pháp thích hợp.

Ra máu nâu khi mang thai

Ra máu nâu khi mang thai cũng có thể là một trong những dấu hiệu báo tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng ra máu nâu khi mang thai là:

 • Mất đi một thai
 • Trứng đã được thụ tinh
 • Dọa sẩy thai.
 • Mắc bệnh liên quan tới phụ khoa
 • Chửa ngoài dạ con
 • Sinh non.

Trong giai đoạn đầu thai kì hiện tượng ra máu nâu là bình thường. Tuy nhiên bà bầu không nên chủ quan mà quan sát nếu thấy những biểu hiện và dấu hiệu bất thường thì nên đi khám bác sĩ ngay. Để hạn chế được tình trạng này giúp mẹ và bé khỏe mạnh bạn nên có chế độ sinh hoạt khoa học. Đồng thời nên thường xuyên đi khám định kỳ và bổ sung các dưỡng chất tốt cho mẹ và bé.

Ra máu đen khi mang thai

ra-mau-khi-mang-thai-la-mot-dau-hieu-rat-nguy-hiem
Ra máu màu đen khi mang thai là dấu hiệu xấu ảnh hưởng tới sức khỏe

Bà bầu ra máu khi mang thai nếu thấy máu cục đen nhiều lần thì có khả năng cao bà bầu bị nhau tiền đạo. Thường thì bà bầu bị nhau tiền đạo con sinh ra sẽ bị thiếu chất dẫn tới suy dinh dưỡng và mẹ sẽ phải sinh mổ.

Trong 3 tháng đầu nếu thấy ra máu đen có thể là hiện tượng dọa sẩy thai hoặc nghiêm trọng hơn là thai bị chết lưu. Nếu ra bị ra máu khi mang thai màu đen ở 6 tháng cuối giai đoạn mang thai thì có thể do tử cung bị vỡ. Vì vậy nếu thấy biểu hiện bất thường khi ra máu mẹ nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị.

Lưu ý về hiện tượng

Khi thấy hiện tượng ra máu khi mang thai bà bầu nên chú ý một vài điều như sau:

Xử lí kịp thời

luu-y-ve-hien-tuong-ra-mau-khi-mang-thai
Lưu ý về hiện tượng ra máu khi mang thai
 • Khi thấy hiện tượng ra máu cách tốt nhất là bạn nên báo ngay cho bác sĩ.
 • Nếu thấy xuất hiện ra máu đi kèm với đau quặn bụng phía dưới, sốt cao, âm đạo chảy ra một dải máu thì nhanh chóng tới gặp bác sĩ ngay. Vì nếu không nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới mẹ và bé.
 • Không nên quan hệ tình dục trong tình trạng bạn đang bị ra máu.
 • Nên quan sát lượng máu và màu sắc.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hằng ngày.

Các biện pháp phòng bị ra máu khi mang thai.

 • Khám phụ khoa thường xuyên nhất là trước và trong quá trình bạn mang thai.
 • Thường xuyên khám thai định kì để biết được sức khỏe của bé và mẹ.
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng các dung dịch vệ sinh.
 • Có chế độ ăn uống hợp lí đủ chất, nghỉ ngơi đầy đủ.

Hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin cần thiết về hiện tượng ra máu khi mang thai.

 

Bạn cũng có thể thích

Mới Cập Nhật

Bà bầu bị chóng mặt buồn nôn trong kì mang thai mà mẹ không nên bỏ qua

Bệnh thường gặp

Bà bầu bị chóng mặt là những dấu hiệu đầu tiên của phụ nữ mang thai trong những tháng đầu, thậm chí trong suốt quá trình mang bầu. Đây là một dấu hiệu quan trọng báo hiệu là bạn đã …

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng đảm bảo chất dinh dưỡng

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng đảm bảo chất dinh dưỡng
Bé ăn

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng đang trở thành mối quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ có con bởi đây là giai đoạn con đang dần làm quen với đồ ăn. Chính vì vậy …

Cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm khoa học mẹ nên biết

Cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm khoa học mẹ nên biết
Bé ăn

 Cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm như thế nào là khoa học và hợp lý luôn là vấn đề được rất nhiều các mẹ quan tâm. Để giúp các chị em phụ nữ có cách xay rau …

Cách nấu bột cho trẻ 6 tháng đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất

Cách nấu bột cho trẻ 6 tháng đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất
Bé ăn

Cách nấu bột cho trẻ 6 tháng như thế nào là khoa học và tốt nhất cho con? Có rất nhiều cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi, tuy nhiên mẹ cần lựa chọn cách nấu khoa …

Cách làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm đơn giản tại nhà

Cách làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm đơn giản tại nhà
Bé ăn

Cách làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm tại nhà vừa đảm bảo chất lượng lại vừa tiết kiệm được rất nhiều mẹ quan tâm. Bột ngũ cốc cho bé ăn dặm đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ, …